CÓ NHIỀU NGƯỜI HAY NÓI VỚI TÔI VỀ: NỖI BẤT HẠNH CỦA HỌ.

Tôi cũng đã từng hay nói thế với rất nhiều người. Thật ra, kể về bất hạnh của mình đơn thuần chỉ là tìm kiếm sự đồng cảm từ một nhân vật thứ hai khác mình mà thôi. Nếu nhân vật thứ hai đó là một kẻ cũng mang đầy nỗi bất hạnh từ bên trong, thì cẩn thận, bạn sẽ được đắp thêm một nỗi đau khác nữa. Lời khuyên của tôi là, hãy tìm đúng người để chia sẽ.

Nói quá nhiều về nỗi bất hạnh là hành vi bao biện của kẻ yếu, nhằm mục đích đáng thương hại là tìm kiếm sự đồng cảm của người khác. Nếu không dùng nó đúng cách. Bạn lập tức sẽ biến mình thành một kẻ ngụy tạo nhảm nhí, thất bại trong chính cái vỏ bọc mà mình xây dựng: một-cách-cực-kỳ-ngu-ngốc.

Hoặc bạn phải giả vờ sống tiếp quãng đời của một nhân vật mà bạn từng tô vẽ. Hãy diễn nốt vỡ kịch là một bệnh nhân mang tâm bệnh bất hạnh đi, rồi bi kịch lại cứ đeo bám bạn suốt cả cuộc đời, những người xung quanh bạn sẽ sống một cuộc đời như vậy nếu họ bị “quấy rối” bởi bạn.

Hoặc bạn phải chứng minh rằng: TÔI ĐÃ VƯỢT QUA NÓ VÀ SỐNG HẠNH PHÚC THẾ NÀO. Điều này buộc bạn thay đổi. Hãy thay đổi và trở nên hạnh phúc hơn chính mình ngày hôm qua.

Tôi từng bi lụy hóa về những thứ từng xảy ra với mình, mặc dù thực tế là nó không đáng sợ đến như vậy. Cho đến một ngày tôi nhận ra, kể về những thương tổn chẳng bao giờ khiến bạn hạnh phúc hơn cả.

Chẳng ai muốn gợi lại những vết thương lòng đã qua, cho dù nó đã được chữa lành. Vết sẹo đã liền nhưng khoảnh khắc khiến vết sẹo chảy máu vĩnh viễn chẳng bao giờ biến mất.

Chẳng hạn như:

Nếu bạn đã từng ly hôn, bạn sẽ chẳng bao giờ muốn kết hôn nữa.

Nếu bạn đã từng có kí ức nghèo khó, nó sẽ làm bạn sợ hãi khi có quá nhiều tiền. Hành động sợ hãi đó sẽ khiến bạn phải tiêu pha bằng hết số tiền một cách lãng phí, vì khi về với số tiền ít ỏi còn lại, bạn cảm thấy “an toàn” hơn.

Nếu bạn từng bị phản bội, bạn sẽ hoài nghi với bất kì người đàn ông nào xuất hiện trong cuộc đời bạn. Sẽ chẳng bao giờ bạn dám đặt niềm tin vào họ nữa. Những câu hỏi cứ lẩn quẩn trong đầu bạn, anh ta đi đâu? Anh ta đang làm gì? Một phút giây sơ sẩy thôi cũng là một thảm kịch rồi. Chẳng phải bạn đa nghi gì đâu, mà chính là, những tổn thương từ quá khứ chưa từng được chữa lành đã tạo ra cảm giác và hành động ngày hôm nay mà thôi.

Nếu đã từng bị bạo hành, bạn sẽ dùng bạo lực để cư xử với những kẻ yếu hơn bạn. Đòn roi với con trẻ hoặc bạo lực gia đình, bạo lực học đường là biểu hiện rõ nét nhất.

Nếu bạn đã từng bị hoặc được nghe ai đó chửi mắng, dùng những lời lẽ nặng nề để làm tổn thương bạn. Bạn sẽ có xu hướng copy và dùng chính những lời cay đắng ấy làm tổn thương các mối quan hệ xung quanh bạn trong vô thức.

Nếu bạn đã từng bị lừa dối, bạn cũng sẽ làm như thế với người khác.

Tất cả mọi sự việc xung quanh đều bắt nguồn từ một cái NHÂN đã gieo từ lúc trước.

Nếu bạn gieo nhân hạnh phúc. Bạn và những người xung quanh bạn sẽ nhận được hạnh phúc.

Nếu bạn gieo nhân đau khổ, cả cuộc đời sẽ nhận lại được những tổn thương cho chính bạn và gia đình.

Tôi học cách chọn tích cực từng ngày khi hiểu được nguyên lý của hạnh phúc và yêu thương.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of